ไอเดียบ้าน » บ้านชั้นเดียวสไตล์รีสอร์ท

บ้านชั้นเดียวสไตล์รีสอร์ท

27 มิถุนายน 2020
632   0

มลพิษทางใจน่ากลัวไปน้อยไปกว่ามลพิษทางอากาศ เมื่อสะสมความเครียด ความว้าวุ่นใจไว้นาน ๆ จะส่งผลกระทบต่อจิตใจและร่างกาย บางคนอาจป่วยไม่สบายอย่างหาสาเหตุทางกายภาพไม่เจอ แต่เมื่อได้หลบไปพักในที่สงบ ห่างไกลจากเมืองใหญ่ สูดอากาศสดชื่น ฟังเสียงใบไม้ปลิว สัมผัสสายลมโชย อยู่ในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมกับการปล่อยและวาง ไม่นานอาการต่าง ๆ ก็จะหายไป จึงมีคนจำนวนไม่น้อยสร้างบ้านหลังที่สองไว้สำหรับจุดประสงค์นี้โดยเฉพาะ

พื้นที่ใช้สอยทั้งหมดของบ้านประมาณ 144 ตารางเมตร ภายในบ้านตกแต่งอย่างปลอดโปร่งและมีอารมณ์อบอุ่นด้วยวัสดุไม้ซีดาร์ที่นำมาใช้ในการปูพื้น ทำสีอ่อน ๆ สว่าง ๆ เพื่อให้เข้ากับผนังบ้านที่ทาสีนวลนุ่ม ตรงห้องนั่งเล่นที่โปร่งกว้าง เปิดช่องแสงบนหลังคา ให้แสงอาทิตย์และแสงจันทร์ส่องลงมาเพิ่มพลังในยามพักผ่อน

ครัวขนาดเล็กที่อยู่ในโซนเดียวกัน ไม่จำเป็นต้องกั้นด้วยผนังทึบ ซึ่งจะส่งผลให้ภายในห้องคับแคบมากยิ่งขึ้น เคาน์เตอร์สีเทาสำหรับทำอาหารและเตรียมอาหารหันหน้าออกมายังมุมนั่งเล่น มีโต๊ะทานอาหารเชื่อมต่อกัน ไม่ต้องยกอาหารไปไกล ๆ และสะดวกในการเก็บจานชามเมื่อทานเสร็จสิ้นในแต่ละมื้อ

ประตูระแนงไม้ มีช่องว่างระหว่างซี่ เป็นช่องรับลมเข้าสู่พื้นที่ภายในอย่างยอดเยี่ยม

พื้นที่พักผ่อนที่แท้จริงอยู่ในโซนหลังบ้านทั้งหมด ติดประตูกระจกใสในทุก ๆ ห้อง ให้เชื่อมโยงออกมายังระเบียงได้สะดวก เสาไม้ 2 ต้นที่ค้ำยันอยู่ตรงระเบียง นอกจากจะช่วยรับน้ำหนักของหลังคาไว้แล้ว ยังเพิ่มกิมมิคที่แสนอบอุ่นให้กับบ้านอารมณ์รีสอร์ทอีกด้วย

ออกแบบ : Kikuchihiro
ภาพถ่าย : Kota Toyama
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

Facebook Comments Box