ไอเดียบ้าน » บ้านโมเดิร์นสองชั้น ที่อบอุ่นด้วยธรรมชาติ

บ้านโมเดิร์นสองชั้น ที่อบอุ่นด้วยธรรมชาติ

27 มิถุนายน 2020
354   0

วัสดุปิดผนังภายนอกบ้าน ก็เหมือนเป็นเครื่องแต่งกายของคนเรา ที่มักเปลี่ยนสไตล์ไปตามเสื้อผ้าที่ใส่ ทำให้บุคลิกภาพของแต่ละคนไม่เหมือนกัน การเลือกวัสดุตกแต่งนอกจากจะใส่ใจในเรื่องความสวยงามแล้ว ยังต้องคำนึงถึงความทนทาน ช่วยปกป้องบ้านจากสภาพอากาศ ยืดอายุความใหม่ให้ยาวนานขึ้นด้วย ซึ่งวัสดุไม้เป็นอีกหนึ่งวัสดุที่นิยมนำมาใช้ปิดผิวทุกยุคทุกสมัย เพื่อเสริมสร้างความอบอุ่นและเป็นมิตรให้กับบ้าน

อาคารสองชั้นที่ออกแบบลักษณะบ้านหน้าแคบ ทดแทนพื้นที่ใช้สอยด้วยความสูงโปร่ง รูปลักษณ์ภายนอกเป็นทรงสี่เหลี่ยม ซึ่งหากไร้การตกแต่งด้วยงานไม้สีน้ำตาลอาจทำให้บ้านรู้สึกถึงความแข็งและความทื่อจนเกินไป ลวดลายของไม้ประกอบกับสีสันที่อิงแอบกับธรรมชาติ จึงเหมือนเป็นบ้านที่ถูกห่อหุ้มไว้ด้วยเปลือกที่แสนงดงาม เติมบรรยากาศของความผ่อนคลายได้ในทันที

พื้นที่ภายในบ้านค่อนข้างกะทัดรัด แต่สามารถจัดสรรให้ลงด้วยผังแบบ Open Plan เริ่มจากห้องนั่งเล่นซึ่งอยู่โซนด้านหน้าสุด ผนังกระจกกรอบไม้ช่วยเปิดมุมมองวิสัยทัศน์ออกสู่ภายนอกได้อย่างกว้างขวาง และด้วยตำแหน่งห้องอยู่ทางทิศใต้ จึงไม่ต้องกังวลเรื่องความอับแสงเลยแม้แต่น้อย แต่ต้องทำหลังคาให้ยื่นยาวออกไปอีกหน่อย เพื่อช่วยบดบังแสงธรรมชาติที่จ้าเกินไปในบางช่วงเวลา

มุมนั่งเล่นแบ่งออกเป็นสองฟังก์ชัน ส่วนแรกจัดวางโต๊ะกลางไม้กับโซฟาผ้าสีเทาไว้อย่างง่าย ๆ ส่วนพื้นที่ติดผนังออกแบบให้เว้าลงไปและทำการบิลท์อินชั้นวางหนังสือเต็มทั้งแผง มีที่นั่งไว้นั่งยืดขาอ่านหนังสือ และใช้สีเหลืองอันสดใสแต่งแต้มลงไปในกรอบสี่เหลี่ยม

พื้นตรงห้องนั่งเล่นจะมีระดับที่ต่ำกว่าพื้นในส่วนของห้องรับประทานอาหารและห้องครัว โดยใช้ขั้นบันได 3 ขั้นในการเชื่อมโยงถึงกัน และเพื่อให้ทั้งห้องรู้สึกเป็นหนึ่งเดียว วัสดุพื้นจึงเป็นปูนขัดมันแบบดิบ ๆ ที่ให้อารมณ์เป็นกันเองและเข้าถึงได้ง่าย

บริเวณชั้นสองออกแบบให้มีระเบียงทุกห้อง โดยแต่ละห้องเดินเชื่อมต่อถึงกันได้ ความกว้างของระเบียงพร้อมกับราวกันตกไม้นี่เอง ที่เป็นตัวช่วยในการกรองแสงแดดและช่วยบดบังฝนสาดให้ภายในบ้านอยู่เย็นสบายในทุก ๆ ฤดูกาล

ออกแบบ : Insitu Architecture
ภาพถ่าย : Built Photo
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

Facebook Comments Box