ไอเดียบ้าน » บ้านพักสร้างง่าย ๆ แค่มีไม้ เหล็ก กระจก

บ้านพักสร้างง่าย ๆ แค่มีไม้ เหล็ก กระจก

27 มิถุนายน 2020
494   0

บ้านโมเดิร์นผนังไม้เรียบง่ายน่าอยู่ คนรุ่นใหม่ที่ชื่นชอบเสน่ห์ของสไตล์โมเดิร์น มักจะมองหาแบบบ้านที่เรียบง่ายไม่ต้องคิดมาก รูปทรงตรงไปตรงมาแต่ฟังก์ชันการใช้งานตอบโจทย์ชีวิตประจำวันที่ต้องการจริง ๆ เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” มีทีพักกลางธรรมชาติที่นำเสนอแนวคิดการอยู่อาศัยแบบโมเดิร์นที่สร้างจากวัสดุง่าย ๆ อย่างไม้ เหล็ก แทรกกระจกบางจุด มองดูแล้วทำไม่ยาก เหมาะนำมาประยุกต์ใช้ชีวิตคนเดียวโสด ๆ หรือคู่ที่คิดจะอยู่ด้วยกันแค่สองคน

บ้านวัสดุธรรมชาติดีไซน์โมเดิร์น Cuatro Cuatros เป็นโครงการบ้านพักตั้งอยู่ระหว่างทะเลทราย รัฐบาฮากาลิฟอร์เนีย ประเทศเม็กซิโก ซึ่งนักออกแบบมีแนวคิดการสร้างอาคารให้เกิดความสมดุลระหว่างธรรมชาติกับสถาปัตยกรรม แต่ในขณะเดียวกันก็เชื่อมโยงกับความสะดวกสบายและตอบโจทย์การใช้งานในชีวิตประจำวันได้ จึงทำการปรับพื้นที่เชิงเขาแล้ววางอาคารรูปทรงสี่เหลี่ยมผนังไม้เหมือนโรงบ่มโผล่ออกมาเรียงเป็นแถวแทรกท่ามกลางภูมิทัศน์ธรรมชาติ เพื่อสร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างบ้านกับสิ่งแวดล้อมให้ดูกลมกลืน

ดีไซน์ง่ายแต่รองรับการใช้งานจริง วัสดุที่เลือกใช้เป็นโครงสร้างเหล็ก ผนังไม้ และแผ่นหินดูเป็นธรรมชาติ ในทางกลับกันรูปแบบของห้องพักเน้นนำเสนอภาพสถาปัตยกรรมที่มีเส้นสายตรงไปตรงมาชัดเจน เป็นกล่องสี่เหลี่ยมจตุรัสทรงสูงที่ไม่มีรายละเอียดรกตาเกินความจำเป็น แต่ละส่วนทำหน้าที่อย่างชัดเจน ผนังปกป้องบ้านจากสภาพอากาศ ที่มีระบบไฮโดรลิกสามารถยกปิดหรือเปิดออกมาเป็นกันสาดได้ ด้านล่างต่อโครงสร้างเหล็กยื่นออกมาเป็นชานบ้านสำหรับนั่งเล่นชมวิวได้ทั้งวัน

อาคารหลังคาแบน (slab) สามารถใช้ประโยชน์เป็นดาดฟ้านั่งเล่น ซึ่งนักออกแบบจัดให้มีทางลาดสามารถขึ้นจากด้านหลังได้ ผนังทั้งสี่ด้านกั้นบังเพิ่มความเป็นส่วนตัวเป็นบางส่วน แต่ไม่ได้ปิดทั้งหมดเพื่อให้ยังคงอิสระในการมองเห็นเอาไว้

คำถามในการออกแบบบ้านนี้มาจากพื้นฐานง่าย ๆ ว่า คนเราจะใช้พื้นที่ทำกิจกรรมหลัก ๆ อะไรบ้างใน 1 วัน จึงสรุปคำตอบออกมาเป็นอาคารที่มีพื้นที่นั่งเล่นนอกบ้าน เชื่อมต่อกับห้องนอนโล่ง ๆ ข้างใน บริเวณหัวเตียงมีฉากไม้ที่ใส่ฟังก์ชันครัวเล็ก ๆ ไว้ข้างหลัง พร้อมพื้นที่ทานข้าว มีห้องน้ำแยกออกมาบริเวณผนังหินข้าง ๆ เท่านี้ก็ครบครัน

ผนังกระจกเป็นวัสดุใหม่ ๆ ที่เข้ามาทำหน้าที่เป็นตัวช่วยในการรับแสงธรรมชาติ สร้างขอบเขตบ้านที่สามารถเปิดรับมุมมองเชื่อมต่อกับธรรมชาติภายนอกได้ แม้ในวันที่ต้องปิดตัวบ้านเอาไว้

ผนังบ้านที่ทันสมัยกับระบบไฮโดรลิกที่พับเก็บผนังได้ ทำให้บ้านแบบง่าย ๆ มีกลไกน่าสนุก สำหรับการนำมาประยุกต์ใช้กับบ้านที่ต้องการความเป็นส่วนตัว ต้องปรับเปลี่ยนเรียงลำดับพื้นที่ใช้งานใหม่ อาจจะย้ายห้องนอนไปด้านหลัง ซ่อนพื้นที่พักผ่อนออกจากสายตาผู้คนที่ผ่านไปมา

ออกแบบ : onnisluque
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

Facebook Comments Box