บทความน่ารู้ » บริหารสมองด้วยกิจกรรมง่ายๆ ในระหว่างวัน

บริหารสมองด้วยกิจกรรมง่ายๆ ในระหว่างวัน

21 พฤศจิกายน 2020
2714   0

วันเวลาที่เปลี่ยนไป นอกจากอายุที่มากขึ้นแล้ว สภาพผิวพรรณ เส้นผมและอวัยวะต่างๆ ภายในร่างกายก็ยิ่งมีแต่จะเสื่อมสภาพลงโดยเร็วเท่านั้น ยิ่งหากเราดูแลตัวเองไม่ดีด้วยแล้วก็ยิ่งทำให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมา ทำให้แก่ชราและมีริ้วรอยรวมถึงปัญหาสุขภาพด้านอื่นๆ ไวขึ้น

สมองของคนเราก็เช่นเดียวกัน เคยได้ยินมาว่าสมองเรามีเซลล์ที่ตายได้ถึงวันละแสนเซลล์เลยทีเดียว หากเราไม่ได้ดื่มน้ำและกินอาหารหล่อเลี้ยงสมองอย่างเพียงพอ แต่ทั้งนี้ เรายังควรมีกิจกรรมทำเพื่อฝึกสมองให้แจ่มแจ๋ว สดใสมากขึ้นได้ด้วย มาดูกันนะคะว่ากิจกรรมฝึกสมอง กระตุ้นอารมณ์ของเราให้สดใสตามไปด้วยมีอะไรบ้าง

เกมส์ฝึกสมอง ปัจจุบันมีเกมส์มากมายที่ออกมาล่อตาล่อใจ แต่แนะนำให้คุณเลือกเล่นเกมส์ที่ช่วยฝึกสมองมากกว่าเลือกเล่นประเภทสนุกไปวันๆ จะดีกว่าค่ะ อย่างการเล่นหมากกระดาน ครอสเวิร์ด เกมส์เศรษฐีหรือปริศนาอักษรไขว้แบบสมัยก่อนที่ฮิตๆ กัน หยิบมาเล่นอีกครั้งก็ใช่ว่าจะเชยเสียเมื่อไร เพราะมันแฝงด้วยประโยชน์ที่สมองจะได้รับเต็มๆ มากกว่านั่นเอง

หัดคิดเลขด้วยตัวคุณเอง เมื่อไรที่ออกไปช้อปปิ้งหรือจ่ายตลาด คุณแม่บ้านจะต้องจัดการทำบัญชีรายรับ – รายจ่ายหรือคำนวนเงินที่จ่ายไปแน่นอน งานนี้ลองบอกลาเครื่องคิดเลขที่เป็นผู้ช่วยเจ้าประจำกันดีกว่าค่ะ หันมาคิดเลขด้วยตัวเองเป็นอีกหนึ่งทางเลือกเสริมศักยภาพทางสมองได้ดีมากกว่าที่คิดเลยนะ

ร้องเพลง การจับไมค์ร้องเพลงคาราโอเกะหรือจะนั่งร้องเพลงคนเดียวๆ ตามประสาคุณก็ตาม แม้แต่การฮัมเพลงเบาๆ ในห้องน้ำขณะอาบน้ำ เสียงเพลงในสมองที่โลดแล่นอยู่นั้นจะกระตุ้นให้คุณรู้สึกผ่อนคลายและยังทำให้สารเอ็นดอร์ฟินหลั่งออกมาทำให้คุณมีความสุขมากขึ้นได้ด้วย

สนุกไปกับกิจกรรมศิลปะ สมัยนี้การวาดภาพระบายสีก็ยังเป็นที่นิยมในกลุ่มเด็กๆ และผู้ใหญ่เหมือนเดิม แถมยังมีผู้มากความสามารถมีทั้งพรสวรรค์อันเลิศเลอมากขึ้น คนที่มีพรแสวงในการเป็นจิตรกรมากฝีมือก็มีเยอะขึ้นด้วยไม่แพ้กัน กิจกรรมการวาดภาพระบายสีนี้เป็นสิ่งที่จะช่วยเสริมสร้างความผ่อนคลายให้แก่สมองได้ดีค่ะ และยังกระตุ้นให้สมองทั้ง 2 ซีกทำงานดีมากขึ้น ต่อมไอเดียสร้างสรรค์ก็จะถูกกระตุ้นไปด้วย นับเป็นการบริหารสมองที่ดีเยี่ยมทีเดียว

เล่นดนตรี สมัยนี้มีเครื่องดนตรีที่เหมาะสำหรับทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ ทั้งผู้ชายและผู้หญิงมากมาย โดยเฉพาะอูคูเลล่าหรือกีต้าร์โปรดที่หนุ่มๆ ชื่นชอบ เครื่องดนตรีเหล่านี้นอกจากจะช่วยฝึกทักษะทางสมองได้ดีแล้ว ยังทำให้เราเพลิดเพลินและมีความสุขมากขึ้นด้วย

อ่านหนังสือ หนังสือคือ โลกกว้างที่บรรจุไปด้วยความรู้มากมาย ทำให้เราเปิดทัศนคติ มองมุมต่างๆ ได้กว้างมากขึ้น ดังนั้น ลองหาเวลาว่างๆ หยิบหนังสือโปรดมาอ่านเงียบๆ กันสิคะ รับรองจะช่วยฝึกสมาธิได้ดีเยี่ยมทีเดียว

อยากฝึกสมองให้กลายนักบริหารที่ดีเยี่ยม เริ่มต้นง่ายๆ จากกิจกรรมบริหารสมองดังที่เราแนะนำกันสิคะ รับรองคุณจะมีสมองที่ทำงานอย่างสดใส กระฉับกระเฉง คิดอะไรก็ว่องไวและไม่มีตันในงานไอเดียอีกเลยแน่นอน

Facebook Comments Box