เรื่องเด่น ประจำวัน » ล้วงกลยุทธ์ ธุรกิจเช่าสินสอด ฟัน 10 ล้านต่อปี เช่าหนึ่งล้าน 3 ชั่วโมงโกย 5 หมื่น

ล้วงกลยุทธ์ ธุรกิจเช่าสินสอด ฟัน 10 ล้านต่อปี เช่าหนึ่งล้าน 3 ชั่วโมงโกย 5 หมื่น

30 พฤศจิกายน 2020
690   0

อีกแค่เดือนเดียวเท่านั้นก็ถึงสิ้นปี ฤกษ์งามยามดีเหมาะสำหรับการจัดงานแต่งของคู่บ่าวสาวที่ความรักสุกงอม แต่การจัดงานแต่งงานแต่ละครั้งต้องใช้เงินจำนวนมาก ทั้งค่าชุดเจ้าสาว ค่าแต่งหน้า ค่าสถานที่ สินสอด และค่าจิปาถะอีกมากมาย คนมีเงินอาจไม่มีปัญหาอะไร แต่กับคนงบน้อยต้องปาดเหงื่อกับการหาเงินมาเพื่อการนี้โดยเฉพาะ

แม้ธุรกิจให้เช่าสินสอด จะไม่ใช่ธุรกิจอะไรที่แปลกใหม่ เพราะเคยสร้างความฮือฮามาตั้งแต่ปี 2018 แต่ต้องยอมรับว่า ให้เช่าสินสอดยังเป็นที่ต้องการและตอบโจทย์คนไทยได้เสมอ เพราะคนในสังคมไทยยังยึดคติที่ว่า เสียเงินไม่ว่า เสียหน้าไม่ได้

ล่าสุด เมื่อไม่นานมานี้สำนักข่าวดังได้ออกมาเผยแพร่บทสัมภาษณ์ของ ข้างกาย เอรียาสกุล นอกจากเป็นนักเรียกร้องสิทธิ์ ยังเป็นนักธุรกิจ คิดแปลก ไอเดียแหวกอีกด้วย โดยเจ้าตัวเล่าว่า กายจะชอบทำอะไรแปลกๆ อะไรก็ได้ที่มันหาเงินได้ง่าย และยังไม่มีคนทำ

เวดดิ้งแพลนเนอร์ มีทั่วไป จัดดอกไม้มีเยอะ มีทุกที่ ไปไหนก็เจอ สินสอดยังไม่มีคนให้เช่านี่ กายก็เลยคิดว่าเอาเงินไปให้เขาเช่าดีกว่า เพราะเรารู้มาอยู่ตลอดแล้วว่า เจ้าบ่าวเจ้าสาว ส่วนใหญ่จะรู้เลยว่า เงินที่วางอยู่ตรงนั้น บางทีก็เงินของพ่อ ของแม่ ของพี่ป้าน้าอามาวาง เสร็จงานก็คืน หรือบางคนไปกู้ธนาคารมาซึ่งจ่ายดอกเบี้ย

ไปบอกแม่ แม่หนูจะเอาเงินให้เขาเช่า แม่นี่ตะโกนด่าเลย อย่าไปทำนะ มันเสี่ยง แฟนก็ไม่เห็นด้วย ใครที่ไหนเขาจะมาเช่าเงิน

ก็ไม่รู้สิ แต่คนแปลกๆมันก็มีนะ

กายก็เลยเปิดเพจ โพสต์และแชร์ไป ให้เช่าเงินเช่าทองไปวางเป็นสินสอดนะ ภายในระยะเวลาข้ามคืนที่กายโพสต์ เหมือนกับว่ามันเป็นไวรัลเลย สื่อก็เข้ามา มาสัมภาษณ์ สื่อก็เริ่มเชิญไปออกรายการ ก็เลยเป็นธุรกิจที่แปลก แต่ถามว่ามีคนใช้บริการมั้ย มี ถามว่า กายเอาลูกค้ามารีวิวได้มั้ย ไม่ได้ เพราะมันอยู่ในข้อสัญญา ทุกอย่างจะเป็นความลับทั้งหมด จะไม่มีข้อมูลของลูกค้าที่รั่วไหลออกมา ฉะนั้นกายทำธุรกิจนี้โดยการที่ไม่มีการรีวิวใดๆทั้งสิ้น

ลูกค้าคนแรก ต่างคนต่างกลัว ลูกค้าคนแรกเลย ต่างคนต่างกลัวกัน ไอ้เราก็กลัวเขาปล้น

แต่ก็ต้องไป ต้องลองดู ก็ขนเงินไป เขาก็กลัวเราไม่ไป เพราะจริงๆ ลูกค้าต้องโอนมาให้ครบก่อน พอถึงงานวันจริงไป ไม่มีใครไป เขาก็เสียหน้าไง เขาก็เลยโทรจิกๆ เราก็กลัว เราจะโดนปล้นหรือเปล่า แต่ก็พยายามป้องกันทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นสัญญาอะไร ครั้งแรกเช่าเงิน 500000 บาท โซนอีสาน กายก็ได้มา 35000 บาท

ราคาเท่าไหร่บ้าง

จะมีสองเรท กรุงเทพฯ กับเชียงใหม่ โซนนี้จะเป็นพื้นที่ของกาย กายสามารถให้ราคาต่ำได้ แต่ถ้าต่างจังหวัด ไม่ว่าจะจังหวัดไหนก็แล้วแต่ กายบริการหมด แต่ว่าค่าบริการ จะเริ่มที่ 35000 บาทขึ้นไป

ฉะนั้นสำหรับต่างจังหวัด เช่าเงิน 500000 จ่าย 35000 บาท ถ้าทอง 10 บาท จ่าย 5000 บาท แต่ถ้าในกรุงเทพฯ ปริมณฑล หรือเชียงใหม่ 500000 จ่ายแค่ 20000 บาท เพราะไม่ต้องเดินทางไกล ง่ายๆ ใกล้ๆ ถ้าต่างจังหวัด อีสาน ใต้ ค่าเดินทางก็จะเยอะ ส่วนจังหวัดไหนเยอะสุดเหรอ ภาคอีสานจะเยอะ เสียเงินไม่ว่า เสียหน้าไม่ได้

เคยมีเงินหาย ทองหาย บ้างมั้ย ไม่มีนะ มันเป็นอะไรที่น่าทึ่งเหมือนกัน เพราะว่า ลูกค้ากลัวหน้าแตก เพราะกายระบุไว้ชัดเจนเลยว่า ถ้าหายจะเป็นเรื่อง และจะเป็นข่าว

หนึ่งสิ่งสำคัญที่เราต้องรู้ในการเช่าสินสอด จะต้องส่งภาพบัตรประชาชนเจ้าบ่าว เจ้าสาวมาด้วย และสองคนต้องเซ็นกำกับสำเนาถูกต้อง หมายความว่า ต้องรับรู้ทั้งสองฝ่าย ไม่ใช่ว่า ฝ่ายเดียวรับรู้ อีกฝ่ายไม่รับรู้ ทั้งสองฝ่ายต้องรู้ร่วมกันยันพ่อยันแม่ด้วย คุณต้องไปเคลียร์กับพ่อกับแม่คุณให้เรียบร้อย

นอกจากสินสอด ให้เช่าอะไรอีก

ถ้าแปลกกว่านั้นก็เช่าเจ้าบ่าว เจ้าสาว

เคสที่กายเคยเจอเช่าเจ้าบ่าว พี่เขาอายุเยอะแล้ว เป็นนักธุรกิจ และเขาเชื่อเรื่องดวง เรื่องโชคลาภ แล้วหมอดูบอกเขาว่า ถ้าปีนี้ไม่แต่งงาน เขาจะจน เขาก็เลยเช่าเจ้าบ่าวมาแต่งงาน จัดแต่งจริงๆ แต่ไม่ได้ใช้นะ เค้าเรียกว่าแก้เคล็ด

เลือกสเปกได้มั้ย

ถ้างานด่วนจริงๆ ก็ไม่สามารถเลือกได้ แต่เกรดของกายก็จะไม่ใช่ผู้ชายเกรดต่ำๆ ก็หล่อๆ ไม่ให้ขายขี้หน้า

ราคาเท่าไหร่ เช่าเจ้าบ่าว หมื่นนึงค่ะ อยู่ได้กี่ชั่วโมง ก็อยู่จนงานเสร็จ สามารถถ่ายรูปไปโพสต์ได้เลย

เช่าพ่อแม่ก็ได้

ถ้าเราทำ เราต้องทำให้ครบ คนต้องมีอะไรสักอย่างที่มันขาด เราต้องเกาให้โดนจุด เขาขาดพ่อขาดแม่ ถามว่าขาดยังไง บางคนพ่อแม่ตายหมดแล้ว บางคนจะแต่งเมียคนที่สอง ไม่อยากให้พ่อแม่รู้

ถ้าเจ้าบ่าวจะเช่าพ่อแม่ เจ้าสาวก็ต้องรู้ด้วยว่า นี่คนเช่านะ ไม่ใช่พ่อแม่จริงๆ

บางทีครอบครัวเขาไม่ยอมรับเจ้าสาว เจ้าสาวท้องแล้ว แต่ครอบครัวไม่ยอมรับ ทางฝั่งเจ้าสาวก็ต้องจัดงานให้มันสมหน้าสมตา ต้องมีพ่อแม่ มีญาติมา ไม่งั้นก็จะเป็นขี้ปากชาวบ้าน

ฟัน 10 ล้านต่อปี

ธุรกิจนี้สร้างรายได้ให้เรามากมั้ย ก็เยอะนะคะ ก็หลักสิบล้านต่อปี รายได้ดีนะ มีเงินแค่ล้านเดียวไปให้เขาเช่าแค่ 3 ชั่วโมง ได้ 50000 บาท กายเคยให้ได้สูงสุดสิบล้าน ค่าเช่าตอนนั้นสามแสน แล้วก็ไม่มีอะไรจะเสียด้วย คือเงินมันก็คือเงิน เช่าไปโชว์ ไม่ได้เช่าไปใช้ มันเหมือนพร็อพในวันแต่งงานเท่านั้น

โอกาสทางธุรกิจมันมีอยู่ทุกที่ เพียงแต่คุณจะมองเห็นหรือเปล่า

ขอบคุณบทสัมภาษณ์จาก ข่าวสด

Facebook Comments Box