เรื่องเด่น ประจำวัน » อัศจรรย์ หลวงปู่ทอง 115ปี รู้ล่วงหน้าละสังขาร บอกลูกศิษย์ จะไปสิ้นเดือนนี้

อัศจรรย์ หลวงปู่ทอง 115ปี รู้ล่วงหน้าละสังขาร บอกลูกศิษย์ จะไปสิ้นเดือนนี้

30 พฤศจิกายน 2020
563   0

ศิษย์เศร้าสิ้น “หลวงปู่ทอง” พระอริยสงฆ์ 6 แผ่นดิน สิริอายุ 115 ปี อัศจรรย์.. ท่านรู้ล่วงหน้า 3 วันก่อน บอกลูกศิษย์ จะไปสิ้นเดือนนี้

วันที่ 30 พฤศจิกายน 2563 ผู้สื่อข่าวสยามนิวส์ได้รับรายงานว่า พระครูทอง ปภากโร หรือ หลวงปู่ทอง ผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็นพระอริยสงฆ์ 6 แผ่นดิน แห่งวัดบ้านคูบ ต.คูบ อ.น้ำเกลี้ยง จ.ศรีสะเกษ ได้ละสังขารด้วยอาการสงบด้วยโรคชรา เมื่อเวลาประมาณ 09.40 น. ที่วัดบ้านคูบ สิริอายุ 115 ปี 21 พรรษา สร้างความโศกเศร้าให้กับบรรดาศิษยานุศิษย์ ญาติพี่น้อง และพุทธศาสนิกชนเป็นอย่างมาก

สำหรับ หลวงปู่ทอง นั้น มีนามเดิมว่า ทอง สิงห์ชอบ เกิดเมื่อวันที่ 4 ม.ค.2449 เป็นชาวบ้านคูบ หมู่ 3 ต.คูบ อ.น้ำเกลี้ยง บวชครั้งแรก เมื่อปี พ.ศ.2513 ขณะมีอายุ 49 ปี ที่วัดบ้านคูบ และลาสิกขาไปใช้ชีวิตเป็นฆราวาส กระทั่งเมื่อปี พ.ศ. 2542 หรือขณะที่มีอายุ 72 ปี ได้กลับมาบวชอีกครั้งที่อุโบสถวัดสว่างวารีรัตนาราม อ.น้ำเกลี้ยง โดยมี พระครูสุทธิธรรม หรือ หลวงปู่วัลลภ เจ้าคณะอำเภอน้ำเกลี้ยง เป็นพระอุปัชฌาย์ จากนั้นได้เดินธุดงค์เข้าไปในป่าลึกบริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา-สปป.ลาว เป็นที่นับถือศรัทธา ทั้งในเรื่องของความแก่กล้าในวิชาอาคม และมีความรู้แตกฉานในด้านพระพุทธศาสนา มีจิตเมตตาแก่ศิษย์ทุกคน

พระครูวรกิจคุณากร เจ้าอาวาสวัดบ้านคูบ กล่าวว่า หลวงปู่ทองได้สร้างเจดีย์ไว้บรรจุสรีรสังขารของท่านไว้แล้ว มีความสูงจากฐานถึงยอดฉัตร 18 เมตร สร้างเพิ่งเสร็จไปเมื่อไม่นานมานี้ หลวงปู่ทอง เป็นผู้ที่มีนิสัยใจคอสุขุม เรียบร้อย พูดน้อย มีเมตตา หลวงปู่ได้พูดไว้ก่อนหน้านี้เมื่อ 3 วันที่ผ่านมา ว่า หลวงปู่จะไปสิ้นเดือนนี้ คือวันที่ 30 พ.ย. วันสิ้นเดือนเป็นวันพระใหญ่ มาถึงวันนี้หลวงปู่ก็ไปจริงๆ เป็นเรื่องที่น่าแปลกประหลาดมากที่หลวงปู่ท่านรู้วันมรณภาพของท่าน

Facebook Comments Box