สุขภาพ » ลดน้ำหนักอย่างถูกวิธี อาหารที่มีประโยชน์

ลดน้ำหนักอย่างถูกวิธี อาหารที่มีประโยชน์

27 มิถุนายน 2020
576   0

ช่วงควบคุมน้ำหนักมีหลายคนที่มักจะโฟกัสอยู่กับการจำกัดอาหาร กินน้อยๆ เพื่อให้น้ำหนักลง จนลืมไปว่าร่างกายของคุณต้องการสารอาหารเพื่อนำไปฟื้นฟูและซ่อมแซมส่วนต่างๆ ของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นเซลล์ผิวหนังที่มีการผลัดเปลี่ยนทุกวัน ผม เล็บ หรือแม้แต่อวัยวะสำคัญอย่างเช่นสมอง

มีหลายคนช่วงลดน้ำหนัก มักจะมีอารมณ์ที่หงุดหงิดง่าย หรือบางคนจะคิดช้า เหมือนสมองสั่งการช้า ไม่กระฉับกระเฉง เฉื่อยชา สาเหตุเกิดจากการที่คุณจำกัดอาหารมากจนเกินไป ดังนั้นช่วงควบคุมน้ำหนัก อย่ามัวแต่จำกัดอาหารเพียงอย่างเดียว ควรจะเสริมอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายควบคู่กันไปด้วย ดังต่อไปนี้

อาหารเช้าช่วยฟื้นฟูสมอง มื้อเช้าเป็นมื้อสำคัญที่ห้ามงดโดยเด็ดขาด มีการศึกษาพบว่า การกินอาหารเช้าจะช่วยเพิ่มหน่วยความจำระยะสั้นในสมอง มีการทำวิจัยในนักเรียน พบว่า นักเรียนที่กินอาหารเช้า จะมีความจำที่ดีกว่านักเรียนที่ไม่กินอาหารเช้า

อาหารเช้าที่ควรรับประทาน ได้แก่ ข้าวกส้อง ผัก ผลไม้ หรือซีเรียลไฮไฟเบอร์ และธัญพืช พยายามหลีกเลี่ยงอาหารเช้าที่ให้พลังงานสูง ไขมันสูง เพราะแทนที่จะกระตุ้นสมอง กลับเป็นอุปสรรคต่อการทำงานของสมองมากยิ่งขึ้น

ถั่ว และ ดาร์กช็อกโกเลต วันละนิดจิตแจ่มใส ถั่วจัดเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินอี ที่จะช่วยต้านอนุมูลอิสระ นอกจากนี้ยังมีวิตามินบี 1 ที่ช่วยบำรุงสมอง ทำให้สมองแข็งแรง ส่วนดาร์กช็อกโกเลตจะมีสารกระตุ้นจากธรรมชาติ ได้แก่ สารคาเฟอีน ช่วยกระตุ้นระบบประสาทให้ตื่นตัว จะได้ไม่เฉื่อยชาเวลาที่ลดน้ำหนัก คุณสามารถรับประทานถั่ว และช็อกโกแลตเป็นอาหารว่างวันละนิดหน่อย ประมาณ 30 กรัม ก็จะช่วยกระตุ้นสมองให้ตื่นตัวกระฉับกระเฉงแล้วค่ะ

ปลา โปรตีนที่เลอค่าของร่างกาย ปลาจัดเป็นโปรตีนชั้นเลิศในช่วงที่คุณลดน้ำหนัก โดยเฉพาะปลาจากทะเลน้ำลึก ที่มีโอเมก้า-3 ซึ่งเป็นกรดไขมันที่ดี ช่วยจับไขมันที่ไม่ดีในร่างกายมาเผาผลาญ นอกจากนี้ ยังช่วยบำรุงสมอง เสริมสร้างหน่วยความจำ และดูแลผนังเซลล์ประสาทในสมองให้แข็งแรงและไม่ให้เสื่อมตามวัย ดังนั้น ช่วงลดน้ำหนัก โปรตีนที่คุณจำเป็นต้องเลือกกินทุกวันควรเป็นเนื้อปลาดีที่สฺดค่ะ

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี สุดยอดสารอาหาร ผลไม้ประเภทเบอร์รีจัดเป็นซูเปอร์ฟู้ดที่ดีเยี่ยม เบอร์รีเป็นแอนติออกซีแดนท์ ที่คอยป้องกันไม่ให้อนุมูลอิสระเข้ามาทำลายอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย โดยเฉพาะสมอง

ผลไม้ตระกูลเบอร์รีที่เรารู้จักส่วนมากได้แก่ สตรอว์เบอร์รี บลูเบอร์รี เชอร์รี ราสเบอร์รี แบล็กเบอร์รี ซึ้งเป็นผลไม้จากต่างประเทศที่มีราคาค่อนข้างแพง แต่คุณรู้ไหมว่า ผลไม้ตระกูลเบอร์รีในบ้านเราก็มีเช่นกัน และมีประโยชน์ไม่น้อยไปกว่าเบอร์รีจากต่างประเทศ ซึ่งได้แก่ ลูกหว้า มะเกี๋ยง ลูกหม่อน มะเม่า เชอร์รี่ไทย ตะขบ

ผลไม้ตระกูลเบอร์รีนอกจากจะอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระแล้ว ยังมีเส้นใยอาหารสูง เหมาะกับคนที่มีปัญหาระดับน้ำตาลในเลือดสูง เช่น เบาหวาน นอกจากนี้ ผลไม้ตระกูลนี้ได้มีการศึกษาวิจัยพบว่า ช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคอัลไซเมอร์ และภาวะสมองเสื่อมได้อีกด้วย

เสริมวิตามิน ช่วงลดน้ำหนัก ช่วงลดน้ำหนัก ส่วนมากจะเน้นกินข้าวน้อยๆ ทำให้ร่างกายของคุณขาดวิตามิน โดยเฉพาะวิตามินบี 1 บี 2 และ บี 6 ซึ่งวิตามินเหล่านี้ มีความสำคัญอย่างมากต่อระบบสื่อประสาท ตลอดจนการทำงานของตับในการเผาผลาญอาหาร ถ้าขาดไปนานๆ ทำให้เกิดอาการชาตามมือ ตามเท้า หรือที่เรียกว่า โรคเหน็บชา เป็นแผลที่มุมปาก หรือโรคปากนกกระจอก ดังนั้นถ้าอยู่ในช่วงควบคุมอาหาร ต้องลดข้าวหรือแป้งเป็นระยะเวลายาวๆ ก็ต้องหาอาหารที่มีวิตามินบี 1 บี 2 และบี 6 ทานเสริมด้วย ได้แก่ จมูกข้าว หรือ วีทเจม ถั่วเมล็ดแห้ง โยเกิร์ต คุณอาจจะทานเสริมเป็นอาหารว่าง เช่น โยเกิร์ตกับธัญพืชต่างๆ เช่น ถั่วแดง ลูกเดือย ถั่วเหลือง

การควบคุมอาหารมากจนเกินไป อาจมีผลกระทบกับการซ่อมแซม และฟื้นฟูอวัยวะภายในร่างกาย สมาร์ทไดเอตเสริมอาหารที่มีประโยชน์ช่วงลดน้ำหนัก เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยให้คุณหุ่นสวยและสุขภาพดีไปพร้อมๆ กันค่ะ

Facebook Comments Box