เรื่องเด่น ประจำวัน » ประชาชนเฮ กรมขนส่ง มอบของขวัญปีใหม่ตรวจรถฟรี 20 รายการ

ประชาชนเฮ กรมขนส่ง มอบของขวัญปีใหม่ตรวจรถฟรี 20 รายการ

16 ธันวาคม 2020
372   0

เมื่อวันที่ 15 ธ.ค. นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า กรมการขนส่งทางบกมีความตั้งใจมอบของขวัญปีใหม่ประจำปี 2564 ด้วยการอำนวยความสะดวก สร้างความมั่นใจและความปลอดภัยในการเดินทางให้กับประชาชนใน 3 โครงการ ประกอบด้วย ของขวัญชิ้นที่ 1 โครงการขยายเวลาเปิดบริการเลื่อนล้อต่อภาษี (Drive Thru for Tax) จนถึงเวลา 18.00 น.ทุกวันทำการ ระหว่างวันที่ 15 ธ.ค.2563 ถึงวันที่ 15 ม.ค.2564 ณ สำนักงานขนส่งทุกแห่งทั่วประเทศ ซึ่งเป็นบริการทางเลือกสำหรับประชาชนที่ต้องการชำระภาษีรถประจำปีของรถตามพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ.2522 ที่มีความสะดวกรวดเร็ว ไม่ต้องเสียเวลาในการหาที่จอดรถและไม่ต้องลงจากรถ เพียงขับรถเข้าช่องเลื่อนล้อแล้วชำระภาษีได้ทันทีแบบเบ็ดเสร็จในจุดเดียว (one stop service) ใช้ระยะเวลาดำเนินการไม่เกิน 2 นาทีต่อคัน

ของขวัญชิ้นที่ 2 การอำนวยความสะดวกเกี่ยวกับการดำเนินการต่ออายุทะเบียนและชำระภาษีรถตามพระราชบัญญัติการขนส่งทางบก พ.ศ. 2522 ของรถทุกประเภทการขนส่งโดยให้สามารถทำได้ที่สำนักงานขนส่งทุกแห่งทั่วประเทศตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ซึ่งเป็นไปตามระเบียบกรมการขนส่งทางบกว่าด้วยการดำเนินการทางทะเบียนและภาษีรถตามกฎหมายว่าด้วยการขนส่งทางบก (ฉบับที่ 6) พ.ศ.2563 จากเดิมสามารถดำเนินการได้ ณ สำนักงานขนส่งที่รถนั้นจดทะเบียนอยู่เท่านั้น

ของขวัญชิ้นที่ 3 โครงการ “ตรวจรถฟรี ขับขี่ปลอดภัยในช่วงเทศกาลปีใหม่” ระหว่างวันที่ 10-31 ธ.ค.นี้ โดยดำเนินการร่วมกับภาคีเครือข่ายความปลอดภัยทางถนนทั้งภาครัฐและเอกชนทั่วประเทศ เพื่อให้ประชาชนและเจ้าของรถให้ความสำคัญกับการตรวจสภาพความพร้อมของรถก่อนการเดินทาง เป็นการป้องกันและลดปัจจัยเสี่ยงสาเหตุการเกิดอุบัติ เหตุทางถนน โดยประชาชนสามารถนำรถยนต์หรือรถจักรยานยนต์เข้ารับบริการตรวจสภาพความพร้อมเบื้องต้นจำนวน 20 รายการโดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ณ ศูนย์บริการของภาคีเครือข่ายภาครัฐและเอกชนทั่วประเทศ รวมกว่า 2,000 แห่ง อาทิ ผู้ผลิตและผู้แทนจำหน่ายรถยนต์ รถจักรยานยนต์ (โตโยต้า ฮอนด้า อีซูซุ มิตซูบิชิ นิสสัน ฮุนได เชฟโรเลต เอ.พี.ฮอนด้า ซูซูกิ คาวาซากิ ยามาฮ่า เป็นต้น) บริษัทประกันภัย สถานตรวจสภาพรถเอกชน ศูนย์บริการติดตั้งแก๊ส LPG/NGV หรือสังเกตหน่วยงานที่มีป้ายประชาสัมพันธ์ “ตรวจรถฟรี ขับขี่ปลอดภัย”

สำหรับโครงการของขวัญปีใหม่ของกรมการขนส่งทางบก เพื่ออำนวยความสะดวก ลดค่าใช้จ่าย ส่งเสริมคุณภาพชีวิตและความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนนของประชาชนให้ดียิ่งขึ้น พร้อมกันนี้ขอเชิญชวนให้ประชาชนร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนโดยเริ่มต้นได้ด้วยตนเอง หากเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนบุคคลหรือรถโดยสารสาธารณะ จะต้องคาดเข็มนิรภัยทุกครั้งตลอดการเดินทาง ขับขี่รถจักรยานยนต์ต้องสวมหมวกนิรภัยทุกครั้งเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน และเพื่อให้เทศกาลปีใหม่ 2564 เป็นเทศกาลแห่งความสุขอย่างแท้จริง

โพสต์ดังกล่าว

ที่มา กรมขนส่งทางบก

Facebook Comments Box